.
มกราคม
.

.
- สุดเขต...สเลดเป็ด
- Tron: Legacy
- Megamind
- Space Battleship Yamato
- The Tourist
- Burlesque
- Shaolin
.
ในเบื้องต้น ภาพยนตร์ตัวอย่างของ Tron: Legacy ทำให้เกิดความคาดหวังสูงปรี๊ดจนเป็นตัวเก็งชนะเลิศประจำเดือนนี้ แต่ด้วยความที่หนังจับกลุ่มฐานคนดูกว้างมากทำให้หลายประเด็นที่ลึกซึ้งถูกตัดทอนเหลือเพียงผิวเผินไปอย่างน่าเสียดาย ทำให้ภาพยนตร์การ์ตูนแอนิเมชันที่ล้อเลียนหนังซูเปอร์ฮีโร่รวมถึงสะท้อนภาพของผู้ที่ถูกสังคมบีบคั้นให้กลายเป็นผู้ร้ายอย่าง Megamind ปาดหน้าเข้าวินแทน ส่วน สุดเขต...สเลดเป็ด เจอพิษตัวประกอบที่ปล่อยมุขไม่ค่อยเข้ากับเนื้อเรื่องเท่าไร ทำให้พลาดโอกาสขึ้นแท่นผู้ชนะเลิศประจำเดือนนี้ไปโดยปริยาย
.
.
กุมภาพันธ์
.

.
- ชิป/หาย
- ปัญญา เรณู
- Black Swan
- True Grit
.
แม้การแสดงของนางเอกภาพยนตร์เรื่อง Black Swan ในบทนักเต้นบัลเลต์สองบุคลิกภาพจะได้รับคำชื่นชมจากนักวิจารณ์จำนวนมาก แต่เรื่องราวของเด็กสาวอายุ 14 ที่ออกผจญภัยในโลกกว้างเพียงลำพังเพื่อตามหาฆาตกรที่ฆ่าบิดาของเธอเป็นอะไรที่ถูกใจผมมากกว่าครับ ด้วยเหตุนี้ True Grit จึงกลายเป็นผู้ชนะเลิศประจำเดือนกุมภาพันธ์ โดยมี ปัญญา เรณู ตามมาเป็นอันดับสอง ด้วยเนื้อหาที่กระตุ้นให้คนท้องถิ่นภาคภูมิใจในวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของตนเอง โดยไม่มองว่าภาษาท้องถิ่นหรือวิถีชีวิตที่แตกต่างเป็นเรื่องตลกที่แบ่งแยกชนชั้นกัน
.
.
มีนาคม
.

.
- I Am Number Four
- The Eagle
- Tangled
- The Adjustment Bureau
- Suck Seed ห่วยขั้นเทพ
- Rango
- Red Riding Hood
- 127 Hours
.
ภาพยนตร์ตัวอย่างของ The Adjustment Bureau เกี่ยวกับหน่วยงานที่คอยควบคุมโลกอยู่เบื้องหลัง สร้างความคาดหวังสูงลิบลิ่ว แต่สุดท้ายพลิกโผเป็นหนังคนละม้วนกระเด็นตกรอบไป ถัดมาเป็นภาพยนตร์แอนิเมชัน 2 เรื่อง คือ Tangled หรือเจ้าหญิงผมยาวซึ่งมีฉากปล่อยโคมลอยสวยสุดเท่าที่เคยเห็นมาและ Rango หรือกิ้งก่าหาน้ำซึ่งนำเสนอประเด็นการแย่งชิงทรัพยากรไปพร้อมๆ กับการค้นหาตัวเอง เท่านั้นไม่พอยังมี 127 Hours ซึ่งเป็นเรื่องราวของนักท่องเที่ยวที่ประสบอุบัติเหตุและหาทางเอาชีวิตรอดเพียงลำพังจนคนดูขนลุกซู่ในตอนจบ
.
ทั้งสามเรื่องที่กล่าวมาต่อสู้แย่งชิงอันดับหนึ่งประจำเดือนมีนาคมอย่างดุเดือด แต่สุดท้ายก็ต้องหลีกทางให้กับ Suck Seed ห่วยขั้นเทพ เรื่องราวของเด็กมัธยมปลายชายหญิงที่ต้องการเติมเต็มความรักและความฝันด้วยดนตรี นำเสนอผ่านรูปแบบที่ถูกใจผมกว่าเรื่องอื่นครับ
.
.
เมษายน
.

.
- ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค 3 ยุทธนาวี
- Source Code
- World Invasion: Battle Los Angeles
- Rio
- รามเกียรติ์
- Ironclad
- ศพไม่เงียบ
.
เดือนนี้ก็มีภาพยนตร์หลายเรื่องขับเคี่ยวกัน เริ่มต้นที่ Ironclad ซึ่งนำเสนอภาพการบุกโจมตีปราสาทในอังกฤษยุคกลางอย่างสมจริงพอฟัดพอเหวี่ยงกับการต่อสู้กับผู้รุกรานจากต่างดาวใน World Invasion: Battle Los Angeles ซึ่งผมชอบพอๆ กับการพานกแก้วมาคอว์กลับบ้านในภาพยนตร์การ์ตูนแอนิเมชันเรื่อง Rio ซึ่งสอดแทรกประเด็นการค้านกป่าได้ดีทีเดียว รวมถึงหนังนอกสายตาอย่าง ศพไม่เงียบ เรื่องราวของหลวงพ่อ อดีตนายตำรวจที่จำต้องเป็นนักสืบในผ้าเหลืองค้นหาเบาะแสเหตุฆาตกรรมภายในวัดที่เต็มไปด้วยรายละเอียดน่าติดตาม
.
แต่ Source Code ซึ่งนำเสนอประสบการณ์ของพระเอกที่ต้องค้นหาหลักฐานในโลกเสมือนจริงในอดีต เพื่อป้องกันการก่อวินาศกรรมในอนาคต การหนีออกจากโลกไร้ตัวตนและสร้างตัวตนบนเส้นทางของตัวเองขึ้นมาใหม่นั้นถูกใจผมมากที่สุด จนเป็นผู้ชนะประจำเดือนนี้ครับ
.
.
พฤษภาคม
.

.
- Fast Five
- The Lincoln Lawyer
- ลัดดาแลนด์
- Thor
- Pirates of the Caribbean: On Stranger Tides
- Kung Fu Panda 2
.
ภาพยนตร์เรื่อง Thor นำเสนอภาพการผสมผสานระหว่างวิทยาศาสตร์และตำนานเวทมนตร์ได้เป็นอย่างดี แต่ด้วยเนื้อเรื่องที่รวบรัดไปบ้าง ทำให้ผู้ชนะเลิศประจำเดือนพฤษภาคมตกเป็นของ ลัดดาแลนด์ "หนังผีที่ไม่ใช่หนังผี" นำเสนอเรื่องราวของผู้นำครอบครัวที่พยายามแบกรับภาระและความกดดันจนถึงขีดสุด ก่อนตัดสินใจกระทำการบางที่ทำร้ายจิตใจคนดูไม่น้อย โดยมี Fast Five และภาพยนตร์การ์ตูนแอนิเมชันอย่าง Kung Fu Panda 2 ซึ่งอัดแน่นไปด้วยฉากบู๊เต็มพิกัดถึงอกถึงใจทั้งสองเรื่องหายใจรดต้นคอตาม ลัดดาแลนด์ มาติดๆ
.
.
มิถุนายน
.

.
- X-Men: First Class
- Super 8
- Arrietty
- Transformers: Dark of the Moon
.
แม้ผู้กำกับพยายามบอกว่า Transformers: Dark of the Moon จะมีเนื้อเรื่องสมเหตุสมผลกว่าภาคก่อนๆ แต่ผลลัพธ์ที่ออกมาทำให้หลุดวงโคจรไปอย่างรวดเร็ว เช่นเดียวกับ Super 8 ที่แม้จะทำได้ดีแต่ก็ให้ความรู้สึกตกยุคเกินไป จึงเหลือ X-Men: First Class สู้กับ Arrietty อย่างสูสี โดย X-Men: First Class เล่าย้อนถึงจุดกำเนิดของเรื่องราวทั้งหมดได้ดีมาก ส่วน Arrietty ก็เล่าถึงเผ่าพันธุ์มนุษย์ตัวจิ๋วที่สอดแทรกประเด็นสิ่งแวดล้อมตามแนวทาง Studio Ghibli แต่ด้วยความชอบส่วนตัว ผมจึงตัดสินใจเลือก Arrietty เป็นผู้ชนะประจำเดือนนี้ครับ
.
.
กรกฎาคม
.

.
- Harry Potter and the Deathly Hallows: Part 2
.
เป็นเดือนที่น่าหดหู่อะไรเช่นนี้เมื่องานเข้าจนได้ดูภาพยนตร์เพียงเรื่องเดียว และผมเองก็ไม่ได้เป็นแฟนคลับพ่อมดน้อยอย่างใด จึงรู้สึกเฉยๆ กับภาพยนตร์ Harry Potter แทบทุกภาคครับ ดังนั้น อันดับหนึ่งของเดือนนี้ที่ว่างลง ก็จะหาอันดับสองของเดือนอื่นมาเสียบแทนครับ
.
.
สิงหาคม
.

.
- Rise of the Planet of the Apes
- Captain America: The First Avenger
- ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค 4 ศึกนันทบุเรง
.
ตอนแรกแอบบ่นว่า Thor ธรรมดาไปหน่อย ทว่า Captain America: The First Avenger กลับทำได้ราบเรียบยิ่งกว่าเสียอีก ไม่ใช่เนื้อเรื่องไม่ดีนะครับ แต่ผมอยากได้อะไรที่มันคุ้มค่าตั๋วหนังที่มีราคาแพงขึ้นทุกวันๆ มากกว่านี้ ทำให้อันดับหนึ่งประจำเดือนสิงหาคมนี้ตกเป็นของ Rise of the Planet of the Apes อย่างง่ายดาย ด้วยเรื่องราวที่ปูพื้นก่อนหน้า Planet of the Apes ภาคคลาสสิก (1968) อย่างสมบูรณ์ แถมลิง CG ก็แสดงได้ยอดเยี่ยมถึงอารมณ์พัฒนาการที่ก้าวกระโดดชวนขนลุก จนนักแสดงที่เป็นมนุษย์ควรดูเอาไว้เป็นตัวอย่างครับ
.
.
กันยายน
.

.
- Colombiana
- บางกอกกังฟู
- Abduction
- Johnny English Reborn
- Contagion
.
Contagion เป็นผู้ชนะเลิศประจำเดือนกันยายนโดยไม่เสียเหงื่อเลยแม้แต่น้อย เนื่องจากคู่แข่งร่วมสายอ่อนชั้นกว่ามาก ทั้ง Johnny English Reborn หนังสายลับบ้าๆ บอๆ ที่เน้นฮาอย่างเดียวมาแต่ไหนแต่ไร Colombiana เรื่องราวเกี่ยวกับนักฆ่าสาวที่ต้องการล้างแค้นให้ครอบครัวก็ทำออกมาได้ธรรมดาเกินไป Abduction หนังบู๊ที่ได้หมาป่าหนุ่มจาก Vampire Twilight มาเป็นพระเอกก็ทำออกมาได้ธรรมดายิ่งกว่า ส่วน บางกอกกังฟู ยิ่งไม่ต้องพูดถึง มุ่งขายแต่แฟนคลับของเหล่าดาราที่ระดมมาอย่างคับคั่งโดยไม่แยแสเนื้อเรื่องเลยสักนิด
.
.
ตุลาคม
.

.
- The Three Musketeers
- Doraemon: Nobita and the New Steel Troops - Angel Wings
- 30+ โสด On Sale
- Top Secret วัยรุ่นพันล้าน
- In Time
.
In Time นำเสนอแนวคิดเกี่ยวกับระบบเศรษฐกิจที่ผูกเงินตรากับชีวิตได้น่าสนใจมาก แต่บทสรุปแบบกำปั้นทุบดินทำให้เรื่องนี้หลุดโผอย่างรวดเร็ว ส่วนเรื่องของสาวโสดวัยทำงานใน 30+ โสด On Sale แม้จะดำเนินเรื่องตามแบบที่ผมถูกใจแต่ก็คาดเดาได้มากเกินไป สุดท้าย เหลือ 2 เรื่องที่ผมชอบทั้งคู่ ระหว่าง Doraemon ภาครีเมค ซึ่งมีตัวละครโดนใจผมมากที่สุด กับ Top Secret วัยรุ่นพันล้าน ที่ดัดแปลงอัตชีวประวัติของนักธุรกิจที่น่าเบื่อหน่ายให้กลายเป็นเรื่องราวที่สนุกสนานเกินคาด ผมจึงให้ Top Secret วัยรุ่นพันล้าน เฉือนชนะอย่างหวุดหวิด
.
.
พฤศจิกายน
.

.
- 30 กำลังแจ๋ว
- Tower Heist
.
เป็นเดือนที่น่าหดหู่อีกเดือนเพราะงานเข้ามากมาย มีเพียงเรื่องเดียวที่เข้าท่าคือ 30 กำลังแจ๋ว เป็นเรื่องราวของสาวโสดวัยทำงานที่มีหนุ่มอายุน้อยกว่าเข้ามาให้หม่ำถึงที่ แบบเดียวกับเรื่อง 30+ โสด On Sale โดยจุดที่แตกต่างกันคือเนื้อเรื่องของ 30 กำลังแจ๋ว มีความหนักแน่นกว่า
.
.
ธันวาคม
.

.
- Immortals
- Mission: Impossible - Ghost Protocol
- ทางแยกวัดใจ
.
ภาพยนตร์ตัวอย่างของ Immortals ทำให้ระดับความคาดหวังพุ่งสูงปรี๊ด แต่เมื่อหนังจบแล้วแทบอยากจะไปขอเงินค่าตั๋วคืนทันที (หยิบ 300 ขึ้นมาดูอีกรอบยังสนุกกว่า) ส่วน Mission: Impossible - Ghost Protocol แม้จะทำออกมาได้ดีมากๆ สมกับที่หลายคนรอคอยมานาน แต่ก็ไม่อาจสู้หนังที่ทั้ง "ดี" และ "ฟรี" อย่าง ทางแยกวัดใจ ได้ครับ ด้วยการนำเสนอชีวิตที่เดินทางมาถึงจุดที่ต้องเลือกผ่านเรื่องราว 3 แบบ ซึ่งสุดท้ายนำมาสู่ตอนจบที่เป็นหนึ่งเดียวได้อย่างน่าประทับใจ นับเป็นหนังฟรีที่ผมอยากจ่ายเงินให้มากกว่าหนังอีกหลายๆ เรื่องครับ
.

.
12 เรื่องที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย
..
3 เรื่องที่ผมชอบมากที่สุดประจำปี 2554
.
- Top Secret วัยรุ่นพันล้าน
- Source Code
- Suck Seed ห่วยขั้นเทพ
.

.

.

Comment

Comment:

Tweet

ดีมากครับ แวะมาอ่านเรื่องหนังบ่อยๆเลย

#9 By BKTube (14.207.129.49|14.207.129.49) on 2015-03-02 08:10

Hot! Hot! Hot!

#8 By Lonely Princess on 2012-03-07 01:02

อ่าห์ ปีนี้เหมือนคุณดูหนังน้อยลงนะครับ sad smile

#7 By keaaaa on 2012-03-04 13:38

ไม่ได้ดูหนังเลย ตั้ง 2 ปีละ T T

#6 By ซาโก๊ะจัง on 2012-03-01 16:08

Top secret ผมว่าความเป็นหนังมันน้อยไปหน่อยนะ climax ของหนังผมว่ามันทำยังไม่ถึงยังไงก็ไม่รู้ ดูจบแล้วมันไม่อิ่มอ่ะ จะว่าหนังตลกไหมก็ไม่เท่าไหร่ ซึ้งไหมมันก็ไม่เท่าไหร่

#5 By Jack on 2012-03-01 15:47

สุดยอดมากฮะ
สำหรับผม ปีนี้ยกให้ suckseed เลยฮะ
Hot! Hot! Hot!

#4 By tont on 2012-02-27 18:52

ชอบ Top Secret กับ Suckseed มากๆเหมือนกันครับ

อ่านเอนทรี่นี้่แล้วอยากดูทางแยกวัดใจมากๆครับ ช่วงที่หนังเข้าโรงพลาดไป ไม่รู้จะมีแผ่นรึเปล่า

#3 By Faith on 2012-02-27 00:11

อยากดูทางแยกวัดใจมากเลยค่ะ>< แต่ไม่รู้จะหาดูที่ไหนแล้ว - -"
มีรวมแบบนี้ ก็เจอหนังที่น่าดูเยอะแยะเลยนะคะเนี่ย วันหลังจะไปหาดูบ้างแล้ว^^
Hot! Hot!

#2 By Frienderlyna on 2012-02-26 23:18

โอ้โห สรุปให้ทั้งปีเลย ดีจัง
ในบรรดาที่เข้ารอบสุดท้าย เราได้ดูแค่สองเรื่องเอง
คือ megamind กับ source code
เดี๋ยวต้องหาเรื่องอื่นๆมาดูบ้างแล้วหละ
สอง ฮ่าๆๆ
big smile open-mounthed smile confused smile Hot! Hot! Hot!

#1 By Nirankas on 2012-02-26 22:35

Favourites

Categories