.
1 ทศวรรษผ่านไป เป็นที่ชัดเจนแล้วว่าโครงการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชน ไม่ว่าบนดินหรือใต้ดิน ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของคนเมืองรุ่นใหม่อย่างชัดเจน โดยเฉพาะการเลือกที่พักอาศัยที่เดินทางสะดวกสบาย บรรดาบริษัทอสังหาริมทรัพย์ทั้งหลายต่างขึ้นโปรเจกอาคารที่พักอาศัยตามแนวรถไฟฟ้ากันอย่างคับคั่ง รวมทั้งห้างสรรพสินค้าและอาคารสำนักงานใหม่ๆ ดึงดูดให้คนรุ่นหลังเลือกที่พักอาศัยตามแนวรถไฟฟ้ามากขึ้นเกื้อหนุนกันเป็นวัฏจักร แต่ด้วยพื้นที่ว่างในเมืองมีจำกัด ราคาที่พักอาศัยปรับตัวขึ้นเรื่อยๆ ผู้คนจำนวนมากจึงฝากความหวังไว้กับเส้นทางรถไฟฟ้าในอนาคตในพื้นที่ชานเมืองซึ่งราคาที่พักอาศัยถูกกว่า แต่ด้วยความไม่แน่นอนทางการเมือง ทำให้คนที่ซื้อบ้านไปแล้วต้องมานั่งลุ้นกันว่ารถไฟฟ้ายังจะวิ่งผ่านหน้าบ้านตัวเองอยู่หรือไม่ เราลองมาสำรวจความคืบหน้าโครงการรถไฟฟ้าปี 2555 กันครับ

.
โครงการรถไฟฟ้าที่ดูดีมีอนาคต
.
โครงการรถไฟฟ้า
.
1) รถไฟฟ้าสายสีเขียวอ่อน (BTS สุขุมวิท)
2) รถไฟฟ้าสายสีเขียวเข้ม (BTS สีลม)
3) รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน (MRT)
4) รถไฟฟ้าสายสีม่วง
.
หลังรถไฟฟ้าสายสีเขียวอ่อนปลดล็อคช่วง อ่อนนุช - แบริ่ง สำเร็จ เดือนเมษายนนี้ก็จะเริ่มก่อสร้างช่วง แบริ่ง - สมุทรปราการ ทันที ทำให้มีความหวังว่าช่วง หมอชิต - สะพานใหม่ คงจะปลดล็อคได้ในเร็ววันด้วยเช่นกัน นอกจากนี้การก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วงช่วง บางซื่อ - บางใหญ่ และรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินช่วง บางซื่อ - ท่าพระ และ หัวลำโพง - บางแค ก็ฟื้นตัวจากเหตุอุทกภัยเมื่อปลายปี 2554 ได้ดี ดังนั้น ส่วนต่อขยายเล็กๆ น้อยๆ ที่เหลืออยู่จึงไม่น่าหนักใจนัก สรุปว่าเป็น 4 โครงการรถไฟฟ้าของเมืองหลวงที่น่าคบหามากที่สุดในขณะนี้ครับ
.
.
โครงการรถไฟฟ้าที่มีอุปสรรค แต่เมื่อเริ่มปักเสาไปแล้วก็ต้องเข็นกันต่อไป
.
โครงการรถไฟฟ้า
.
5) รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงค์
6) รถไฟฟ้าสายสีแดงอ่อน
7) รถไฟฟ้าสายสีแดงเข้ม
.
สามโครงการนี้จัดอยู่ในกลุ่มเกาะแนวเส้นทางของ รฟท. ซึ่งติดเงื่อนไขบางอย่างทำให้โครงสร้างซับซ้อนมาก แถมความซ้ำซ้อนของโครงการช่วง มักกะสัน - บางซื่อ จนอยากฟันธงว่าสร้างไม่เสร็จในชั่วชีวิตของผมแน่ๆ เท่านั้นไม่พอ โครงการรถไฟฟ้ากลุ่มนี้ก็มีข่าวการบริหารจัดการที่แย่มากไม่ว่าแอร์พอร์ตลิงค์ / สายสีแดงอ่อนช่วง บางซื่อ - ตลิ่งชัน ที่ต่อให้สร้างเสร็จก่อนก็ไม่สามารถนำรถไฟฟ้ามาวิ่งได้จนกว่าสายสีแดงเข้มช่วง บางซื่อ - รังสิต จะสร้างเสร็จ (โดยอาศัยโครงสร้างบางส่วนของโครงการโฮปเวลที่ประชาชนโคตรจะให้ความมั่นใจ)
.
.
โครงการรถไฟฟ้าที่มีแต่แผนบนกระดาษ อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ทุกเมื่อ
.
โครงการรถไฟฟ้า
.
8) รถไฟฟ้าสายสีเหลือง
9) รถไฟฟ้าสายสีชมพู
10) รถไฟฟ้าสายสีส้ม
.
แม้แนวเส้นทางของโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลืองและสีชมพูจะยังคงเดิมไม่เปลี่ยนแปลง แต่ความไม่ชัดเจนเรื่องแบบก่อสร้างว่าจะบนดินหรือใต้ดิน รถไฟเบาหรือรถไฟหนัก ผมจึงตัดสินใจให้เป็นโครงการในฝันไปก่อน แต่ที่น่าเป็นห่วงคือรถไฟฟ้าสายสีส้ม ที่แม้แนวเส้นทาง มีนบุรี - ศูนย์วัฒนธรรม จะนิ่งแล้ว แต่แนวเส้นทางจาก ศูนย์วัฒนธรรม ข้ามไปฝั่งธนบุรียังสับสนอลหม่านอยู่มากว่าจะเอาแนวไหนกันแน่ แต่ถ้าได้ ประตูน้ำ - ตลิ่งชัน จริงก็แหล่มเลย (แต่ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางไหนก็ตาม มีโครงการที่พักอาศัยแทงหวยผิดแล้วแน่นอนครับ)
.
.
โครงการรถไฟฟ้าที่อนาคตดับวูบ
.
โครงการรถไฟฟ้า
.
11) รถไฟฟ้าสายสีเทา (วัชรพล - สะพานพระราม 9)
12) รถไฟฟ้าสายสีฟ้า (ดินแดง - สาทร)
.
ความพึ่งมาแตกภายหลังว่ารัฐบาลก่อนกำหนดให้โครงการรถไฟฟ้าสายสีเทาและสายสีฟ้า (เมื่อ 3 ปีก่อนใช้ชื่อสายสีดำ) เป็นโครงการของกรุงเทพฯ มิใช่โครงการของรัฐบาลอย่างใด (แต่เอามาใช้โฆษณาหาเสียงซะเนียนจนคนเข้าใจว่าเป็นโครงการของรัฐบาลกันหมด) ดังนั้น ท่านที่เผลอลงทุนไปกับรถไฟฟ้าสองสายนี้แล้ว ก็ขอแสดงความเสียใจด้วยนะครับ กรุณาไปไล่เบี้ยกับทางกรุงเทพฯ ที่พยายามทำเป็นลืมว่าตัวเองเป็นเจ้าของโครงการก็แล้วกันว่าจะยังเดินหน้าโครงการรถไฟฟ้าสองเส้นทางนี้อยู่หรือไม่ หรือสลายไปกับผลการเลือกตั้งแล้ว
.
Angry Birds Bangkok
.
จากเอนทรีที่เคยเขียนถึงโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าในกรุงเทพฯ เมื่อ 3 ปีก่อน พอสรุปได้ว่า ถ้ายังไม่ได้เห็นการปักเสาเข็ม ก็อย่าพึ่งมั่นใจว่าโครงการจะเป็นไปตามขายที่ฝันไว้ เหมือนข่าวลือเรื่องการย้ายทีมของนักฟุตบอล อย่าพึ่งเชื่อจนกว่าจะได้เห็นภาพใส่เสื้อทีมให้ดูก่อน
.

Comment

Comment:

Tweet

ฝั่งธนฯทำไมมันลูกเมียน้อยแบบนี้ มีอยู่ไม่กี่เส้นเอง
วานคุณ Chubby ทำคามคืบหน้าของปีนี้ทีครับ เพราะสายสีน้ำเงินดูเหมือนจะใกล้บ้านผม Hot!

#11 By Ratcicle on 2013-08-02 20:55

อยากให้ต่อขึ้นเหนือมาถึงสะพานใหม่-ตลาดยิ่งเจริญโดยเร็วไว
พหลโยธิน..เส้นนี้ผมกล้าพูดว่ารถติดมากที่สุดในกรุงเทพ พอๆกับเส้นลาดพร้าว-รามคำแหง ผมเข็ดกับรถติดหลายชั่วโมง โดยเฉพาะแถวรัชโยธิน-เกษตร-บางเขนเนี่ย ไม่ขยับเลย ติดยีบสี่ชั่วโมง มีอุโมงค์ก็ไม่ได้ช่วย

#7 By Hack D Luffy (103.7.57.18|171.99.111.162) on 2012-07-09 12:16

ชอบรูปแองกรี้เบิร์ด confused smile

#6 By ทัวร์ฮ่องกง (103.7.57.18|223.207.118.135) on 2012-06-30 19:41

อยากให้สายสีเหลืองสร้างเร็วๆน่ะ ถนนเส้นนี้ รถติดมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ใครไม่อยู่แถวนี้ไม้รู้หรอกsad smile big smile

#5 By Hmm (10.139.204.85, 1.20.0.149) on 2012-04-07 20:21

อีกนานแน่ๆ กว่าจะมาถึงบ้านผม

#4 By iamdozenist on 2012-03-30 23:22

รออยู่นะ big smile

#3 By Paa orKant on 2012-03-29 14:09

ชอบ angry birds
สอง ฮ่าๆๆ
big smile open-mounthed smile confused smile Hot! Hot! Hot!

#2 By Nirankas on 2012-03-29 07:44

คนฝั่งธนลุ้นให้รถไฟฟ้ามาถึงเร็วๆ (ถึงมาก็ไม่ผ่านใกล้บ้านอยู่ดี OTL )
วานซืนไปบางแคมีการทำอะไรสักอย่างกับถนนเพชรเกษมยาวเลย เดาว่าน่าจะเป็น MRT

#1 By honeynut on 2012-03-29 02:13

Favourites

Categories