.
ภาพจังหวัดแม่ฮ่องสอนปรากฏสู่สายตาผู้คนในวงกว้างจากภาพยนตร์ที่ฉายเมื่อปี 2549 เป็นต้นมา เสริมให้การท่องเที่ยวบูมสุดๆ ในช่วงปี 2551 จนใครๆ ถามว่า "ไปปายมาแล้วหรือยัง" ทว่า การแห่ไปเที่ยวตามกระแสของคนไทยนั้น เป็นดาบสองคมที่ทำลายแหล่งท่องเที่ยวมานักต่อนัก พื้นที่เล็กๆ เพียงไม่กี่ตารางกิโลเมตรของตัวอำเภอปายต้องรองรับผู้คนหลายหมื่นคนพร้อมกัน แต่มีที่พักรองรับได้เพียง 5 พันเท่านั้น จึงไม่น่าแปลกใจที่คำพูด "ปายเน่าแล้ว" จะแพร่กระจายไปตามโซเชียลเน็ตเวิร์กตั้งแต่ปี 2552 เป็นต้นมา ประโยคดังกล่าวผิดหรือไม่ ? ก็คงไม่ผิดครับ ถ้าคุณไปเที่ยวปายในช่วงวันหยุดยาวปลายเดือนธันวาคม เพราะทันทีที่ลงมาจากห้วยน้ำดัง คุณจะพบรถป้ายทะเบียนต่างถิ่นจอดเรียงทั้งซ้าย-ขวา ตลอดระยะทาง 10 กิโลเมตร ตั้งแต่สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย Coffee in Love จนถึงตัวอำเภอปายเลยทีเดียว
.
แผนที่อำเภอปาย
.
ตัวอย่างเช่น (ปี 2553) มีรถป้ายทะเบียนต่างถิ่นจอดซ้อนคันบนสะพานคอนกรีต แล้วลงไปถ่ายรูปสะพานประวัติศาสตร์ฯ โดยไม่แคร์สื่อ ผลคือรถติดยาวเหยียดหลายกิโลเมตรทั้งขาเข้า-ขาออก จนรถคันอื่นหมดความอดทน พร้อมใจกันฝากรอยแผลไว้ที่รถคันดังกล่าวเพียบ เพียงด่านแรกเท่านั้นคนที่มาเที่ยวก็เซ็งแล้วครับ โชคชั้นที่ 2 จากจำนวนรถมหาศาลเหล่านี้ ทำให้น้ำมันหมดเกลี้ยง (ปี 2551) เพราะอำเภอปายมีปั๊มน้ำมันเพียง 2 แห่งเท่านั้น รถน้ำมันไม่สามารถเข้ามาส่งน้ำมันได้ตามเวลาเพราะติดรถนักท่องเที่ยวนั่นล่ะครับ โชคชั้นที่ 3 มีนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยไม่ได้จองที่พักโดยหวังมาตายเอาดาบหน้า แล้วก็ได้ตายสมใจครับ นอนตากยุงกันไป โชคชั้นที่ 4 คืออาหารหมดเกลี้ยง เพราะเทศบาลตำบลปายซึ่งมีประชากรเพียง 2 พันคน ไม่สามารถเลี้ยงปากท้องนักท่องเที่ยวที่แห่เข้ามามากกว่า 10 เท่าตัวได้ครับ
.
สถานีบริการน้ำมันอำเภอปาย
.
นักท่องเที่ยวที่เผชิญประสบการณ์ดังกล่าวแล้วบ่นว่า "ปายเน่าแล้ว" จึงไม่ใช่เรื่องผิดครับ เพราะในช่วงเวลาดังกล่าว สาธารณูปโภคพื้นฐานของปายไม่สามารถรองรับนักท่องเที่ยวขนาดนี้ได้จริงๆ แต่ปัญหาอยู่ที่คนที่ฟัง "เขาเล่ามา" โดยไม่เคยเหยียบปายแม้แครั้งเดียว แล้วเอาไปโพนทะนาว่าร้ายเสียงดังยิ่งกว่าคนเคยไปเยือนเสียอีก เพราะจากประสบการณ์การรับคณะนอกพื้นที่เข้ามาเที่ยวปายช่วงกรีนซีซัน (สิงหาคม - ตุลาคม) และหลังไฮซีซัน (กุมภาพันธ์) ล้วนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าปายที่ได้มาเห็นจริงๆ ต่างจากข่าวลือที่ได้ยินมาก แถมปี 2554 ได้เหตุอุทกภัยในภาคกลางช่วยกระจายนักท่องเที่ยวไม่ให้กระจุกตัวอยู่เพียงปลายปี ทำให้นักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยได้เดินทางมาเห็นปายในช่วงเวลาที่ผู้คนยังไม่แห่มาเที่ยวกัน จนเกิดความประทับใจกับสภาพของปายที่ "ยังไม่เน่า" ตลอดทั้งปีแต่ประการใด
.
แผนที่อำเภอปาย
.
เกริ่นมาเสียยาว ขอเชิญทุกท่านกลับสู่ถนนคนเดินปายอีกครั้งครับ ถนนคนเดินส่วนใหญ่มักอยู่ในอำเภอเมืองซึ่งมีเส้นทางเลี่ยงมากมายและกำหนดเวลาเปิดสัปดาห์ละครั้ง แต่ถนนคนเดินอำเภอปายนั้นเปิดทุกวันจนเหมือนไนท์บาซาร์ที่เชียงใหม่เสียมากกว่า และด้วยความที่เป็นอำเภอเล็กๆ ไม่มีเส้นทางเลี่ยงให้เลือกมากนัก แถมท่ารถกับร้านเช่ารถก็ดันตั้งอยู่ด้านในอีกต่างหาก ทำให้ที่นี่เป็นถนนคนเดินที่การจราจรพลุกพล่านมาก ขนาดช่วงไฮซีซันยังมีรถจักรยานยนต์ขับเข้ามาไม่ขาดสาย เช่นเดียวกับพ่อค้าแม่ค้าต่างถิ่นที่ที่พาเหรดเข้ามาจับจองพื้นที่ขายอย่างเนืองแน่น แต่ผู้ขายจำนวนมาก ทำให้สินค้ามีความแตกต่างน้อยลงเป็นเรื่องธรรมดา ดังนั้นแต่ละคนจึงต้องหา gimmick (ลูกเล่น) ดึงดูดผู้คนแวะเวียนเข้ามาให้ได้ ซึ่งต่อมากระแสดังกล่าวลุกลามไปยังกิจการอื่นๆ ที่ตั้งอยู่บริเวณถนนคนเดินปายด้วยเช่นกัน
.
ถนนคนเดินปาย
.
คนทำมาค้าขายต้องคิดลูกเล่นดึงดูดลูกค้า
.
ถนนคนเดินปาย
.
ธนาคารสาขายังต้องตกแต่งให้มากกว่าปกติ
.
ถนนคนเดินปาย
.
เซเว่นอีเลฟเว่นหรือแบล็คแคนยอนก็ไม่เว้น
.
ถนนคนเดินปาย
.
รอบนี้เจอ Street Performance แบบหุ่นนิ่งที่ถนนคนเดินปายบ่อย ตอนแรกคิดว่าหมดช่วงไฮซีซันคงไม่ได้เห็นอะไรแบบนี้อีก แต่ผิดคาดครับ เจอ Street Performance รายหนึ่งที่ทำให้นึกถึงทฤษฎี Red Ocean และ Blue Ocean ขึ้นมาตะหงิดๆ อธิบายง่ายๆ คือ Red Ocean เป็นการทำธุรกิจทั่วไปที่มุ่งเน้นการแข่งขันแย่งชิงลูกค้าเพื่อผลกำไรสูงสุด (ผลสุดท้าย สินค้าและบริการจะไม่มีความแตกต่างกัน) ส่วน Blue Ocean เป็นการทำธุรกิจที่สร้างลูกค้าขึ้นเอง ไม่แข่งขันกับคนอื่น (เกิดเป็นสินค้าและบริการใหม่ที่แตกต่างจากคนอื่น) โดยถนนคนเดินปายนั้นจะมีนักท่องเที่ยวหนาแน่นมากในช่วงพฤศจิกายน - มกราคม บรรดาผู้ค้าต่างโรมรันในทะแลแดงกันอย่างดุเดือดเลือดพล่าน พอพ้นช่วงวันหยุดปีใหม่ก็เข้าสู่ช่วงลดราคาล้างสต๊อกก่อนถอนสมอทยอยกลับบ้านกัน ก่อนเหลือไว้แต่ถนนคนเดินอันเงียบเหงา
.
ถนนคนเดินปาย
.
คนไทยไม่เที่ยวปายหน้าร้อนก็จริง แต่กับชาวต่างชาติแล้วตรงข้ามครับ จังหวัดแม่ฮ่องสอนเป็นพื้นที่ที่นักท่องเที่ยวแบ็คแพ็คสารพัดประเทศเดินทางมาเยือนไม่ขาดสาย โดยเฉพาะยุโรป เอเชีย โอเชียเนีย ที่ชื่นชอบสายลมแสงแดด (และไม่ต้องเผชิญหน้านักท่องเที่ยวคนไทยในช่วงวันหยุดเทศกาลปลายปีให้ปวดหัว) Street Performance แบบหุ่นนิ่งดูไม่ค่อยเหมาะกับช่วงโลว์ซีซันเท่าไร การแสดงแบบเคลื่อนไหวน่าจะดึงดูดผู้คนให้เข้ามาชมท่ามกลางอากาศร้อนๆ มากกว่า พ่อหนุ่มคนนี้จึงแสดงทั้งมายากล (เสกลูกแก้วลอยกลางอากาศ) และกายกรรม (โชว์ความแข็งแกร่งของร่างกาย) พร้อมกันจนนักท่องเที่ยว (แน่นอนว่าส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ) เข้ามามุงดูเป็นจำนวนมาก (ขณะนั้นเวลาประมาณ 2 ทุ่มครึ่ง) จนผมอดแปลกใจไม่ได้ว่าปายในช่วงโลว์ซีซันยังมีนักท่องเที่ยวแฝงตัวอยู่มากขนาดนี้เชียวหรือนี่
.

.
น่าเสียดายที่ภาพไม่ชัดเท่าไร และไม่ได้ถ่ายตอนเสกลูกแก้วลอยกลางอากาศ เนื่องจากอยู่ระหว่างการรับคณะฯ แต่สรุปได้ว่าเป็นตัวอย่าง Blue Ocean ที่ดีครับ เพราะไม่มีคู่แข่งรายอื่นบนถนนคนเดินแต่อย่างใด รายได้จากการแสดงเปิดหมวกจึงเข้ากระเป๋าแต่เพียงผู้เดียว
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
คิดว่าจะจบแบบ Happy Ending หรือครับ ?
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
ถนนคนเดินปาย
.
ระหว่างเดินย้อนกลับมารอคนในคณะซื้อโรตีเจ้าอร่อยตรงทางแยก ปรากฏว่ามีรถตำรวจมาเคลียร์พื้นที่ เนื่องจากฝรั่งมุงชมการแสดงอย่างหนาแน่นราวกับเกิดเหตุฆาตกรรมกลางถนน รถราไม่สามารถสัญจรผ่านไปได้ การตลาดแบบ Blue Ocean จึงต้องยุติลงด้วยประการฉะนี้
.

Comment

Comment:

Tweet

ขอฝากจี้ น่ารัก เหมาะสำหรับทำเป็นของที่ระลึก ขายนักท่องเที่ยวค่ะ 
https://www.facebook.com/diysupplies

#15 By จิิน (103.7.57.18|81.229.164.224) on 2012-10-24 20:23

หักมุมมากๆครับ
เมืองจันทบุรี

#14 By 9-kong on 2012-06-05 15:33

คนเยอะยังกับใน กทม. -_-!

#13 By Detonator on 2012-05-05 21:29

ยังไม่เคยไปเลย
แต่ในความรู้สึกตอนนี้คือ ของที่ขาย เช่นเสื้อสกรีนว่ามาถึงปายแล้ว
เสื้อแบบนี้มีทุกแหล่งท่องเที่ยว หาซื้อที่ไหนก็ได้

#12 By orangoing on 2012-04-28 21:24

หักมุมสุดยอดค่ะ Hot!

#11 By Prae on 2012-04-27 11:07

เมืองศิลปินชุมbig smile

#10 By ของขวัญวันเกิด (171.4.154.234) on 2012-04-24 21:14

สุดยอดไปเลยค่ะ

เห็นแล้วอยากไปปายจังเลย อ้ากๆๆๆ

Hot! Hot! Hot!

#9 By จับฉ่าย on 2012-04-24 19:46

ยังไม่เคยไปเลย น่าลองไปจังฮะ big smile

#8 By GUMBEAR on 2012-04-23 21:50

เคยไปปายมาเมื่อประมาณสองสามปีที่แล้วช่วงโลว์ซีซัน ยังคิดอยู่เลยว่าคนที่บอกว่าปายเน่านี่เขาคาดหวังอะไรจากการไปเที่ยวปาย sad smile (เพราะขับมอไซค์ไปตามตีนดอย ไปน้ำตก ก็ประทับใจมากๆ แต่เฉยๆกับปายในเมืองเพราะก็คล้ายๆกับนิมมาน เชียงใหม่)

#7 By นานาาา on 2012-04-23 19:08

น่ายินดีที่มีนักท่องเที่ยวในช่วงโลว์ซีซัน ไม่แห่กันมาช่วงไฮอย่างเดียวราวกับเป็นฝูงตั๊กแตนปาทังก้า Hot!

#6 By Little Lamb on 2012-04-23 09:40

ไปปายมาช่วงธันวาปีที่แล้ว หนีน้ำท่วมไปครับ
ตอนแรกคิดว่าคนจะเยอะ เอาเข้าจริงก็ไม่เยอะมาก
ที่พักสามารถเดินหาได้ถูกๆ ในตัวเมืองเลย

โชคดีที่ได้สัมผัสปายตอนคนไม่เยอะ
เราว่าโอเคนะ

#5 By iamdozenist on 2012-04-22 23:28

ผมว่าปายเมื่อสัก 4-5 ปีที่แล้ว เทียบกับเดี๊ยวนี้ แทบไม่เหลือเค้า

#4 By Howl on 2012-04-22 22:57

เอ่อ มาถึงตอนจบแล้ว sad smile sad smile

#3 By plynoi แว่วศรี on 2012-04-22 22:53

แปลว่าได้ผลโครตๆ เลยนะครับนั่น พอช่วง high season ก็หลบไปนอนตีพุง......

#2 By gomora on 2012-04-22 22:37

โอ้โห รีวิวนี้สุดยอดไปเลย
มีทั้งแผนที่ ภาพถ่ายดาวเทียม
ภาพบรรยากาศ คลิปวีดีโอ
แถมตบท้ายมีคนมากุมขมับด้วย
สอง ฮ่าๆๆ
Hot! Hot! Hot!

#1 By Nirankas on 2012-04-22 22:31

Favourites

Categories